Tin tức

Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn

Chùa Hang nằm về phía Đông đảo Lớn (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi). Chùa nằm trong hang đá dưới chân ngọn núi lửa Thới Lới. Đây là hang đá lớn nhất trong hệ thống hang đá ở đảo Lý Sơn.

Chùa Hang là địa điểm linh thiêng của người dân đất đảo tiền tiêu. Chùa Hang được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 1
 

 
  

Chùa Hang nằm dưới chân núi Thới Lới, ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Hàng nghìn năm trước, nước biển xâm thực tạo nên hang đá dưới chân núi. Sau đó, người Chăm Pa tận dụng nơi này làm đền thờ các vị thần Bà la môn. Đến thế kỷ XVII, những người Việt đến khai phá đảo Lý Sơn đã xây dựng tại đây ngôi chùa thờ Phật.


Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 2
 

 

Chùa Hang nằm dưới vách đá núi lửa cao hơn 20 m. Khu vực cửa hang khá hẹp, rêu phong. Nước từ hồ chứa trên đỉnh Thới Lới xuyên qua trầm tích núi lửa nhỏ tí tách suốt ngày đêm tạo nên khung cảnh yên bình.


Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 3
 

 

Chùa Hang có chiều sâu 24 m, rộng 20 m, cao 3,2 m.Trong chùa có nhiều ban thờ Phật, các vị tiền hiền của làng An Hải (huyện Lý Sơn). Do nằm trong hang đá nên không khí trong chùa mát mẻ quanh năm.


Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 4
 

 

Vách đá khu vực chùa Hang có nhiều hình thù độc đáo. Đây là dấu tích xâm thực của sóng biển diễn ra hàng nghìn năm trước.


Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 5
 

 

Nước từ đỉnh núi lửa Thới Lới xuyên qua kẽ đá chảy xuống trước cửa chùa Hang. Nhiều du khách đến thăm chùa Hang thích thú nếm thử dòng nước ngọt lành.


Kỳ lạ ngôi chùa không sư trong hang đá núi lửa nghìn năm ở Lý Sơn - 6
 

 

Khu vực trước chùa Hang là dãy bàng cổ thụ, tượng Phật bà Quan Âm hướng ra biển. Chùa Hang còn được gọi là "chùa không sư" bởi chùa không có nhà sư nào trú ngụ. Ngôi chùa này được người dân Lý Sơn trùng tu, bảo vệ và là một trong những địa điểm linh thiêng bậc nhất đối với người dân đất đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Nguồn: Báo Dân Trí

Hỗ trợ trực tuyến