Tin tức

Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi và nỗi niềm lữ khách bốn phương

Núi Thiên Ấn là một trong những thắng cảnh nổi tiếng và là biểu tượng của vùng đất Quảng Ngãi.

Thiên Ấn hay còn gọi là Kim Ấn Sơn là ngọn núi nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh Ấn Đông và phường Trương Quang Trọng, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 3,5 km. Đối với những người Quảng xa quê, núi Thiên Ấn như một nỗi nhớ chất đầy những yêu thương. Và đối với những người lữ khách khi ghé qua nơi đây, núi Thiên Ấn như một kỉ niệm khiến lòng họ da diết và tràn đầy những ưu tư. Đến với Thiên Ấn, các bạn sẽ cảm nhận được tình yêu, sự kì bí và sự bình yên đến lạ thường.

Sự tích núi Thiên Ấn

Lịch sử núi Thiên Ấn là huyền thoại gắn liền với hai vị thiền sư thế danh là Lê Duyệt, pháp danh Minh Hải, tự Phật Bảo, hiệu là Pháp Hóa hòa thượng, sinh năm Giáp Thân (1644) thuộc dòng thiền Lâm Tế. Vị thiền sư này đã chọn núi Thiên Ấn là nơi dừng chân, dựng am ngày đêm tu thiền, giữ tâm thanh tịnh, giữ lòng an yên.

Theo dân gian kể lại, ngài là người rất phúc hậu, sống vô cùng giản dị, ngài mang vẻ đẹp đúng nghĩa của người có danh phận thiền sư. Đồ ăn của ngài cũng chỉ là lá cây, củ rừng và uống nước trong hang để sống. Thế nhưng, một ngày cái hang cũng hết nước, vị hòa thượng đành phải tìm cách để tìm nguồn nước mới. Đó cũng chỉ nguyên nhân tạo ra nhiều điều bí ẩn tại núi Thiên Ấn Quảng Ngãi. Và những bí ẩn gì tồn tại nơi đây? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở những phần thông tin bên dưới. Ngôi cổ tử trên đỉnh Thiên ẤnTrên đỉnh núi có một ngôi chùa cổ nằm dưới bóng cây cổ thụ, được chúa Nguyễn Phúc Chu ban biển ngạch vào năm 1716. Năm 1830, ngọn núi được khắc vào dinh tự; năm 1850, vưa Tự Đức đưa núi vào hàng danh sơn của đất nước và ghi vào từ điển. Núi Thiên Ấn được coi là đệ nhất thắng cảnh tại Quảng Ngãi và nơi đây cũng “núi thiên” đối với người dân Quảng Ngãi.

Núi Thiên Ấn có gì đặc biệt?

Như đã nói ở trên, trong núi Thiên Ấn có một ngôi chùa cổ, lúc đầu ngôi chùa chỉ là một cái am nhỏ, nhưng càng về sau càng thu hút được nhiều Tăng Ni và Phật tử đến đây. Do đó, từ một thảo am tĩnh mịch và heo hút bỗng trở thành một ngôi chùa với đông đảo người ra vào. Điều đặc biệt là ngôi chùa được xây trên đỉnh đồi Thiên Ấn – một thế đất cực kì linh thiêng trong tâm tưởng của người dân Quảng Ngãi.Một góc chùa Thiên Ấn Quảng NgãiĐặc biệt, trên núi Thiên Ấn còn có một giếng Phật, tương truyền rằng ngày xưa có một vị hòa thượng vì cần nước để uống nên quyết định đào giếng. Tuy nhiên, đào mãi suốt 3 tháng vẫn không tìm thấy nguồn nước, sau đó vị hòa thượng này quyết định ngồi thiền 7 ngày 7 đêm để cầu nguyện có nước. Cảm động trước tấm lòng tha thiết, thành khẩn của hòa thượng, Bồ Tát đã xuất hiện và chỉ ông hướng tìm thấy nước.

Cuối cùng, sau những ngày tháng vất vả, cuối cùng vị thiền sư cũng đã đào giếng và tìm thấy nguồn nước. Kì lạ thay, đào giếng xong rồi vị thiền sư cũng vì thế mà biến mất không để lại dấu vết gì. Người xưa, vì cảm tạ công ơn tìm thấy nguồn nước của vị thiền sư nên họ đã đặt tên cho cái giếng này là giếng Phật. Trải qua bao nhiêu lớp bụi của thời gian, điều bất ngờ là theo người dân nơi đây kể giếng Phật bây giờ vẫn không cạn nước.

Ngoài ra, Chuông Thần ở núi Thiên Ấn cũng chứa  đầy những tình cảm của người dân Quảng Ngãi. Phía đông chùa của ngôi mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng, nơi đây thường được mọi người ghé thăm để thắp nhan và tưởng niệm công ơn của cụ Huỳnh Thúc Kháng. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có nhiều tượng Phật với những cảnh vật xung quanh vô cùng huyền bí.

Từ đỉnh núi Thiên Ấn, du khách hoàn toàn có thể ngắm cảnh non nước hữu tình, không gian rộng lớn, bao la, mang vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ và hoành tráng. Nhìn lên trời Tây là rặng Thạch Bích như một bức tường thành sừng sững, nhìn xuống hướng Đông có thể thấy cửa Đại Cổ Lũy với mặt biển vô cùng xinh đẹp và lấp lánh. Nhìn về hướng Bắc du khách sẽ được ngắm nhìn một cánh đồng trải dài vô cùng hấp dẫn. Nhìn về hướng Nam, bạn sẽ thấy núi Thiên Bút nằm sừng sững giữa đất trời.

Nhìn về những hướng khác nhau, các bạn sẽ được đắm chìm trong những vẻ đẹp khác nhau, những vẻ đẹp vừa thơ mộng những cũng rất oai nghiêm, vừa nhẹ nhàng lại vừa mạnh mẽ. Ngay từ khi bắt đầu men theo sườn núi để lên tới đỉnh, du khách đã bắt đầu cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí và hấp dẫn. Và khi lên đến đỉnh núi Thiên Ấn, các bạn đã biết tại sao người ta gọi núi Thiên Ấn là đệ nhất thắng cảnh tại Quảng Ngãi. Nơi đây chứa một vẻ đẹp vô cùng kì vĩ và linh thiêng.

Nỗi niềm của người lữ khách bốn phương

Lựa chọn tìm đến núi Thiên Ấn Quảng Ngãi quả là một lựa chọn sáng suốt. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, có bí mật tâm linh và có tình cảm chất chứa của người dân Quảng Ngãi.

Đến núi Thiên Ấn, người lữ khách mong muốn tìm hiểu những bí mật tâm linh tại vùng đất thiên của Quảng Ngãi. Để rồi khi rời đi, họ vẫn nhớ về nơi này với những điều thú vị nhất, đây quả là địa điểm đáng để du khách lựa chọn ghé thăm.

Bích Nhi - Dulichvietnam.com.vnTheo Báo Thể thao Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến