Tin tức

Du lịch Quảng Ngãi 2020

Có lẽ dọc các tỉnh duyên hải miền Trung không có tỉnh nào như Quảng Ngãi, ngoài các di tích cách mạng, di tích danh nhân, di tích lịch sử - văn hóa, thắng cảnh còn hội đủ các loại hình du lịch: Du lịch tâm linh, du lịch thăm di tích lịch sử cách mạng, du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái. Trong dịp Xuân về hoặc các dịp lễ lớn của đất nước, nếu có dịp đến tỉnh Quảng Ngãi, du khách có thể chọn các điểm đến thích hợp để chiêm ngưỡng những danh thắng, di tích lịch sử văn hóa cho thỏa lòng mong ước.

Núi Ấn - Sông Trà danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi có 150 km đường bờ biển kéo dài từ Khe Hai (Bình Chánh- Bình Sơn) đến Phổ Châu (Đức Phổ) nên có nhiều bãi tắm đẹp như: Khe Hai, Lệ Thủy, Phước Thiện, Mỹ Khê, Đức Minh, Sa Huỳnh, Châu Me (Phổ Châu)... Quảng Ngãi có các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh (cách đây 2000 đến 3000 năm), Chùa Ông với kiến trúc là sự kết hợp giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa Việt, Văn hóa ChămPa với Thành cổ Châu Sa, ngoài khơi có đảo Lý Sơn với các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh như Xóm Ốc, suối Chình, văn hóa Chămpa. Với 31 di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia và 2 di tích danh nhân quốc gia gồm: Khu mộ nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng trên đỉnh núi Thiên Ấn- Đệ nhất thắng cảnh Quảng Ngãi và đi vào hướng Nam bên quốc lộ 1A tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức có khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, có hơn 100 di tích cấp tỉnh và đang từng bước lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa thông tin công nhận nhằm bảo tồn và phát huy giá trị.

 Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi- Ảnh NGUYỄN ĐĂNG LÂM

Quảng Ngãi còn có các di tích căm thù và qua 2 cuộc kháng chiến như: Khu chứng tích Sơn Mỹ tại Thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh- nay là TP Quảng Ngãi; Vụ thảm sát Bình Hoà tại xã Bình Hoà, huyện Bình Sơn; Vụ Thảm sát Khánh Giang-Trường Lệ tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành; Vụ Thảm sát Diên Niên - Phước Bình: xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh.

Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại xã Đức Tân- Mộ Đức.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Nếu du khách đi tham quan ở các huyện miền núi các điểm cần đến như: Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ; Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi; Di tích lịch sử Điện Trường Bà, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng; Di tích kiến trúc Trường lũy Quảng Ngãi, thuộc các huyện Trà BồngSơn TịnhSơn HàTư NghĩaMinh LongNghĩa HànhBa TơĐức Phổ, tỉnh Quảng NgãiQuần thể di tích theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm (Ba Tơ- Đức Phổ). Các thắng cảnh Thác Trắng Minh Long; Núi, Thác Cao Muôn (Ba Tơ); Núi Cà Đam (Tây Trà- Trà Bồng).

Tham quan Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ. NSNA- Nguyễn Đăng Lâm.

 Đặc biệt, Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý (tính từ cảng Sa Kỳ ra). Toàn huyện có 02 đảo: Đảo Lớn (còn gọi là Cù Lao Ré) và Đảo Bé (Cù Lao Bờ Bãi). Diện tích tự nhiên gần 10km2. Dân số trên 22.000 nguời, trên địa bàn huyện có 5 hòn núi dạng bát úp được hình thành do hoạt động của núi lửa trong đó cao nhất là núi Thới Lới (169m). Địa hình bờ biển của huyện phần lớn là các vách và hốc sóng vỗ bờ tạo nên các hốc hang khá đẹp (Hang Câu, Chùa Hang…) Chính những địa hình vách dốc này đã tạo cho đảo những nét hùng vĩ có giá trị về tham quan, du lịch. Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, phân bổ dày đặc, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,... Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh (qua các cuộc khai quật ở xóm ốc, suối Chình), và sự dung hòa giữa nền văn hóa Chăm pa vào nền văn hóa Đại Việt. Nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền, Cổng Tò Vò...

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về từ ngày mùng 6-8 tết, người dân trên đảo Lý Sơn tưng bừng khai hội đua thuyền đầu xuân để tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như cầu mong quốc thái dân an, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi vươn khơi khai thác hải sản và làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa có hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch đến xem và cổ vũ.

Hằng năm vào ngày 16/3 âm lịch, tại Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn các tộc họ trên đảo đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ gắn liền với tâm thức của người dân đảo về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được các tộc họ trên đảo duy trì hàng trăm nay nhằm tưởng nhớ công ơn của các hùng binh năm xưa có công trong việc cắm mốc, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.​ Trong năm 2019 vừa qua Lý Sơn đã đón trên 250.000 lượt du khách trong và ngoài nước.

Tham quan Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ. NSNA- Nguyễn Đăng Lâm.

 Quảng Ngãi cũng là nơi có các cuộc đấu tranh đi vào lịch sử: Khởi nghĩa Ba Tơ,  khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, chiến thắng Ba GiaVạn Tường, Đình Cương. Ngoài ra, đến Quảng Ngãi nhiều đoàn du khách hiện nay con đến tham quan Nhà máy lọc dầu Dung Quất- Trái tim của KKT Dung Quất.

Những hình ảnh danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử- văn hóa du khách đến tham quan:

Tổ chức lễ viếng tại mộ Cụ Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

-Du khách vào viếng tổ đình chùa Thiên Ấn . Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

-Du khách trong và ngoài nước đến viếng tại tượng đài Sơn Mỹ. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Nhà trưng bày Văn hoá Sa Huỳnh - Đức Phổ - Quảng Ngãi. Ảnh : Nguyễn Đăng Lâm

Du khách trong nước xem hình ảnh hiện vật trưng bày tại Khu chứng tích Sơn Mỹ. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Chùa Ông- Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia tại xã Nghĩa Hòa. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

 Đền thờ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán ở phường Quảng Phú- TP Quảng Ngãi.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Âm linh tự tại xã An Vĩnh Lý Sơn nơi tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa hàng trăm năm trước. NSNA- Nguyễn Đăng Lâm

-Cổng Tam quan trên thắng cảnh núi Phú Thọ. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

-Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (thứ 2 từ trái sang) thăm di tích Bệnh xá huyện Đức Phổ nới BS Đặng Thùy Trâm phụ trách.

Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

-Bệnh xá Đặng Thùy Trâm tại xã Phổ Cường- Đức Phổ. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

-Lễ hội hiến trâu tại lễ hội Điện Trường Bà- Trà Bồng. NSNA- NGUYỄN ĐĂNG LÂM

- Ngày lễ hàng năm tại Điện Trường Bà- Trà Bồng. NSNA- NGUYỄN ĐĂNG LÂM

-Các chuyên gia  nước ngoài khảo sát tại Trường Lũy- Hành Dũng Nghĩa Hành.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

-Du khách tham quan Trường Lũy- xã Hành Tín Đông- Nghĩa Hành.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Tượng đài Chiến thắng Ba Gia và Nhà tưởng niệm liệt sĩ- huyện Sơn Tịnh.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Di tích khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi- địa điểm Đồn Eo Chim Trà Lãnh- Trà Bồng. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

 Bãi biển Phước Thiện - Bình Châu. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Chiều trên bãi biển Mỹ Khê. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Toàn cảnh bãi biển Mỹ Khê. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Danh thắng Thạch Ky Điếu Tẩu- Tịnh Kỳ TP Quảng Ngãi. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Một góc Sa Huỳnh. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm.

Thác Trắng Minh Long. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm.

Đỉnh núi Cà Đam- Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Cùng vui ở điểm du lịch mới Thọ An. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm.

Thung lũng Mang Hin - Sơn Tây.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Du khách đến tham quan Gành Yến- Bình Sơn. NSNA Nguyễn Đăng Lâm.

Du lịch sinh thái trên Bầu Cái Cá- Bình Sơn.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Du khách tham quan di tích chùa Đục - xã An Vĩnh. Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Hoàng hôn bên thắng cảnh Tò Vò - Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

Chùa hang Lý Sơn -  Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

Du khách tắm ở bãi sau- Đảo Bé- Lý Sơn.  Ảnh Nguyễn Đăng Lâm

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có hàng nghìn đoàn khách đến tham quan.

Hỗ trợ trực tuyến