Tin tức

Quảng Ngãi: Nơi lưu giữ tinh thần giữ đảo

Có một địa chỉ tham quan khi đến huyện Lý Sơn mà không đoàn khách nào bỏ qua đó là Nhà trưng bày Hoàng Sa Bắc Hải. Nơi đây đang lưu giữ những hiện vật cùng những câu chuyện về những đội hùng binh năm xưa giong thuyền ra Hoàng Sa cắm mốc chủ quyền và gìn giữ, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Nhà trưng bày Hoàng Sa Bắc Hải tọa lạc ngay trung tâm huyện Lý Sơn, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Nơi đây đang lưu giữ bài vị của các bậc tiền hiền ở Lý Sơn ngày trước đi giữ đảo Hoàng Sa, những bản sắc phong của triều đình phong kiến Việt Nam đối với các đội binh phu đi làm nhiệm vụ cắm mốc và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, trong các hiện vật đang trưng bày là mô hình những chiếc thuyền nan, chiếc chiếu cói, nẹp tre, sợi dây mây và một số vật dụng thiết yếu... là hành trang của binh phu ngày trước khi ra Hoàng Sa. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày các bộ sưu tập bản đồ hàng hải cổ của Việt Nam, Trung Hoa và các nước phương Tây khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam. Cùng với đó là những hình ảnh về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, về danh lam thắng cảnh và con người Lý Sơn. Điểm nhấn ở nhà trưng bày là khối tượng đài sừng sững khắc họa hình ảnh đội hùng binh năm xưa...

Những ngày cuối tháng Tư này, khi cả nước hướng đến kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Lý Sơn đã đón thêm nhiều đoàn khách đến tham quan. Khi đến với Lý Sơn, du khách có chung cảm nhận về niềm tự hào là con dân đất Việt. Anh Bùi Anh Tuấn, quê Phú Yên đến thăm Lý Sơn, chia sẻ: "Trước khi đến Lý Sơn, tôi được nghe nhiều câu chuyện về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tuy nhiên, được tận mắt chứng kiến những hiện vật trưng bày và những câu chuyện về những đội hùng binh năm xưa ra Hoàng Sa giữ đảo thì tôi thật sự xúc động. Sự đơn sơ, mong manh đến khó tin trong hành trang của những binh phu khi ra biển đã nói lên lòng can đảm và trách nhiệm trong việc giữ gìn từng tấc đất ngoài biển xa của Tổ quốc và thể hiện lòng yêu nước, tinh thần hy sinh lớn lao của những hùng binh năm xưa".

"Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Tôi yêu đất nước Việt Nam, nguyện mãi giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thiêng thiêng", "Là con dân Việt Nam, được ra thăm biển đảo Lý Sơn, chúng tôi, những thanh niên thế hệ 9X thật sự tự hào và biết ơn đối với các bậc tiền nhân, hiểu thêm về biển đảo và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc", "Mỗi con dân nước Việt hôm nay và mai sau cùng đồng lòng, quyết tâm gìn giữ từng tấc đất, tấc nước biển đảo của Tổ quốc", "Tiếp nối truyền thống của những hùng binh năm xưa đã không tiếc máu xương để đi giữ đảo Hoàng Sa, Trường Sa"... Đó là những dòng cảm xúc của hàng nghìn du khách ghi lại khi đến với Lý Sơn.

Anh Đặng Kim Đồng, thuyết minh viên tại nhà trưng bày cho biết: "Là một trong những người làm công tác giới thiệu cho du khách đến tham quan hiểu về lịch sử và câu chuyện bi hùng của đội hùng binh năm xưa, chúng tôi thật hạnh phúc khi cảm nhận được lòng biết ơn, tự hào đối với những tiền nhân của mỗi du khách khi nghĩ đến biển đảo quê hương. Tinh thần yêu nước cùng với quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc như được kích thích mạnh mẽ hơn trong mỗi người dân khi đến Lý Sơn, đến với những hiện vật tại nhà trưng bày mang tên Hoàng Sa, Trường Sa".

Xuân Thiên
Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Hỗ trợ trực tuyến